SỰ MỌC RĂNG SỮA Ở TRẺ

Giai đoạn 0 – 6 tháng

Khi trẻ sinh ra đã có đầy đủ 20 chiếc răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới ), chúng chỉ nằm sâu dưới nướu và chờ thời điểm thích hợp để mọc lên.

Giai đoạn 6 – 10 tháng

Những chiếc răng đầu tiên thường mọc khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 10 , thường là 2 răng cửa giữa hàm dưới rồi đến 2 răng cửa giữa hàm trên. Tuy nhiên một số trẻ có thể mọc răng sớm hơn vào khoảng tháng thứ 3 hoặc trễ hơn trong vòng 12 tháng. Cũng có những trẻ vừa mới sinh đã mọc răng, trong trường hợp này nên đến gặp nha sĩ để có hướng giải quyết tốt nhất.

Giai đoạn 10 – 14 tháng

Giai đoạn này ở những trẻ phát triển nhanh thì đến tháng thứ 14 có thể sẽ mọc răng cối sữa I, trẻ rất khó ngủ và biếng ăn.

Giai đoạn 1 – 2 tuổi

Khi được khoảng 16 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng nanh. Răng nanh là chiếc răng nằm kế răng cửa bên, dùng để xé thức ăn và sẽ giúp trẻ ăn được nhiều dạng thức ăn khác nhau.

Giai đoạn 2 – 3 tuổi

Giai đoạn này răng cối sữa II sẽ mọc. Đây là chiếc răng lớn nhất và nằm sâu sau cùng trong miệng ở hàm trên và hàm dưới. Khi mọc chiếc răng này trẻ sẽ dễ bị ốm nhất và cha mẹ sẽ phải vất vả rất nhiều.

Sâu răng là một bệnh có thể gây hại đến cấu trúc của răng. Nếu một lượng nhỏ thức ăn còn bám lại trên răng sau khi ăn uống , vi khuẩn trong miệng sẽ chuyển lượng thức ăn này thành acid .Sau đó , lượng acid này sẽ gây tổn hại bề mặt men răng , tạo thành lỗ sâu.