SỐT MỌC RĂNG HAY SỐT VIÊM HỌNG

Điều cơ bản đầu tiên đó là kiểm tra nhiệt độ chính xác mà các bà mẹ cần nắm rõ. Nhiệt độ chứng tỏ bé bị sốt nhẹ là dưới 380C, từ 38 đến 390C là sốt vừa, từ 39 đến 410C là sốt cao, trên 410C là rất cao phải cấp cứu tại bệnh viện. Nhiệt kế để đo nhiệt độ tại hậu môn sẽ cho kết quả chính xác, nếu dùng nhiệt kế cặp nách thì cần cộng thêm 0,50C để được kết quả chính xác nhất.

Biểu hiện sốt của bé liên quan chặt chẽ đến nguyên nhân cơn sốt. Triệu chứng của việc mọc răng là sốt dưới 390C cùng với biểu hiện chảy dãi, lợi sưng đỏ hoặc thâm, có thể lợi chảy ít máu, bé nghiến lợi hoặc thèm nhai, quấy khóc. Thậm chí có bé chán ăn, đi phân lỏng (3-4 lần/ngày, trong 3-7 ngày), nổi rôm sảy… Bạn có thể yên tâm chờ đợi những chiếc răng sữa sẽ xuất hiện trong 3 đến 5 ngày tới.

Lúc này, mẹ nên lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm (không pha rượu vào nước), cho bé mặc quần áo mỏng và thoáng để tránh cơ thể ngấm ngược mồ hôi. Mẹ cần cho bé uống thêm nước lọc hoặc có thể pha sữa loãng hơn bình thường. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ thật cụ thể nếu muốn dùng thuốc hạ sốt, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh dùng quá liều, hoặc bé có thể mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Trường hợp bé sốt cao liên tục quá 7 ngày có kèm theo ho, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, thở gấp, co giật, phát ban (bầm tím hoặc các chấm nhỏ đỏ)… thì đó là biểu hiện của viêm họng hoặc các bệnh hô hấp. Bạn không nên tùy tiện tự cho bé uống thuốc, nhất là sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc để hạ sốt, mà nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra và kê toa phù hợp. Sốt không đơn giản, cần mẹ hiểu biết đúng để luôn có cách xử lý kịp thời cho bé!