NIỀNG RĂNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hiện nay nhu cầu về việc chỉnh nha (niềng răng) là rất lớn vì ngoài việc tạo tính thẩm mỹ cho hàm răng thì chỉnh nha còn giúp hoàn thiện chức năng nhai của răng giúp cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta được thuận lợi hơn. Sau đây là tư vấn về chỉnh nha của Tiến sĩ Bác sĩ Đỗ Đình Hùng, một trong những chuyên gia đầu ngành về răng hàm mặt, giám đốc Trung Tâm Nha Khoa Dr.Hùng & Cộng sự. Vậy phải hiểu như thế nào cho đúng về chỉnh nha/ niềng răng?

1. Một hàm răng như thế nào thì cần phải chỉnh nha / niềng răng

Một hàm răng sau khi đã mọc đầy đủ các răng cửa vĩnh viễn và lại có các dấu hiệu sau thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha

– Về thẩm mỹ Hàm răng không đều: Một hàm răng không đều, chen chúc hô/ móm khi nói chuyện và cười là dấu hiệu dễ thấy nhất ở 1 hàm răng cần chỉnh nha

– Về chức năng nhai Một hàm răng nhai không nát đồ ăn hoặc một hàm răng thường bị nhét thức ăn giữa các mặt tiếp xúc giữa 2 răng cũng là một dấu hiệu quan trọng bạn cần biết để đi đến gặp bác sĩ chỉnh nha.

2. Sự cần thiết của việc chỉnh nha/ niềng răng

– Để đảm bảo tính thẩm mỹ: Một hàm răng đều đặn, hài hòa chắc chắn sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp cũng như một nụ cười có sức cuốn hút hơn.

– Đảm bảo chức năng: Một hàm răng không đều sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn gây ra việc nhai thức ăn không nát. Khớp cắn sai không những ảnh hưởng đến vùng răng mà còn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm , về lâu dài sẽ sinh ra các bệnh lý kèm theo. Vì vậy chỉnh nha/ niềng răng sẽ giúp hoàn thiện chức năng nhai của hàm răng, giúp cho các sinh hoạt ăn uống hàng ngày được thoải mái, thuận tiện hơn.

– Phòng ngừa bệnh nha chu: Răng chen chúc, sắp xếp lộn xộn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Niềng răng sẽ điều chỉnh cho các răng thẳng và đều, giúp dễ dàng trong việc chải răng, làm sạch răng, nhờ đó phòng ngừa bệnh nha chu (gồm viêm nướu và viêm nha chu)

3. Niềng răng có đau không ?

Khi niềng răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút nhưng sau đó sẽ quen dần theo thời gian. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có cảm giác đau khi được siết răng trong mỗi lần tái khám, tuy nhiên cảm giác này sẽ qua rất nhanh nhờ sự trợ giúp của thuốc giảm đau. Trẻ em sẽ ít đau hơn người lớn vì xương răng của các em mềm hơn.

4. Độ tuổi phù hợp làm niềng răng:

Với sự tiến bộ của khoa học ngày nay thì từ độ tuổi niềng răng không còn giới hạn như nhiều người vẫn nghĩ. Sau khi răng hỗn hợp hoàn thiện, răng vĩnh viễn đã mọc xong thì việc chỉnh nha cần được can thiệp càng sớm càng tốt. Độ tuổi tốt nhất để chỉnh nha là từ 11-12 tuổi.

5. Mất bao lâu để niềng răng ?

Thời gian trung bình để niềng răng là từ hơn 1 năm đến 2 năm rưỡi tùy vào độ tuổi và trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân. Xem Thêm Quy Trình Niềng Răng

6. Tôi muốn chỉnh nha/niềng răng nhưng sợ xấu vì phải đeo miếng kim loại trong miệng?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vật liệt và phương pháp niềng răng có những bước cải tiến đột phá, đem đến nhiều lựa chọn hơn cho các bệnh nhân tạo tính thẩm mỹ cao cho người đeo niềng răng. Ngoài mắc cài truyền thống, hiện nay còn có mắc cài bằng sứ có thể điều chỉnh màu như màu răng. Đặc biệt hiện nay có công nghệ điều trị bằng Invisilign – niềng răng không mắc cài. Với phương pháp này bệnh nhân sẽ được đeo một lớp máng trong suốt, người đối diện sẽ rất khó phát hiện ra. Phương pháp niềng răng ưu việt này sẽ giúp bạn tự tin và thoải hơn trong giao tiếp hang ngày. Xem Thêm về Invisalign

7. Sự cần thiết của việc cần tìm nơi chỉnh nha phù hợp

Chỉnh hình răng mặt là một ngành rất khó và phức tạp. Việc chỉnh nha/ niềng răng không tốt sẽ gây ra các hậu quả sau: – Răng chạy sai thì gây nên khớp cắn sai – Bệnh nhân có thể bị mất răng do người điều trị di chuyển răng sai – Vì những yếu tố trên, việc điều trị có thể cứ tiếp tục kéo dài mà không kết thúc được. – Ngay cả sau khi đã kết thúc điều trị sau một vài năm răng lại bị lệch lạc. Do đó, người điều trị cần phải là một bác sĩ được đào tạo chuyên khoa. Bên cạnh đó một trung tâm nha khoa có những lợi thế về công nghệ trong đó có công nghệ kĩ thuật số và máy in 3D, các vật liệu tiên tiến là những điểm bạn cần phải lưu ý khi tìm địa chỉ chỉnh nha.

8. Nếu niềng răng tôi phải tuân thủ những quy tắc nào ?

Khi đeo niềng răng bạn phải tránh ăn các loại thức ăn cứng, dai, dẻo,… để hỗ trợ việc điều trị diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ.

Chúc các bạn luôn có hàm răng đẹp và khỏe!