NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TẨY TRẮNG RĂNG

Không phải ai sinh ra cũng có ngay một hàm răng đẹp, trắng bóng như ý. Màu sắc của răng sẽ dần dần bị vàng đi theo năm tháng do thay đổi cấu trúc ngà răng và sự thấm của các chất màu ngoại sinh như thức ăn, nước uống có màu sậm, hút thuốc lá…. Vì thế, công nghệ tẩy trắng răng ra đời, được xem như một phương pháp cải thiện thẩm mỹ hiệu quả, đáng tin cậy. Vậy, tẩy trắng răng là gì?
Tẩy trắng răng là quá trình dùng những hợp chất có peroxide đắp lên bề mặt của răng và lợi dụng sự phóng thích oxy nguyên tử, vốn là một chất oxy hóa khử mạnh oxy hóa các chất có màu nhiễm vào men răng, và kết quả là răng sẽ được tẩy trắng. Hiện nay có 2 kỹ thuật tẩy trắng răng thông dụng, đó là:
-Tẩy trắng răng tại nhà
-Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa

Tẩy trắng răng tại nhà: Bác sĩ sẽ lấy khuôn và làm cho bệnh nhân một bộ máng tẩy bằng nhựa trong vừa vặn với 2 hàm răng. Thuốc được cho vào máng tẩy, sau đó mang máng tẩy mỗi ngày 2h – 3h. Phần răng tiếp xúc với thuốc sẽ trở nên trắng sau 2 – 3 ngày, tuy nhiên cần thời gian tẩy lên 7 ngày để duy trì màu răng được bền. Thuốc được sử dụng thường có nồng độ từ 10% – 15%. Tuy nhiên, do thời gian lâu (phải mang liên tục trong 7 ngày) nên bệnh nhân thường hay quên và dẫn đến kết quả không như ý.
Tẩy trắng răng là một kỹ thuật cần được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Trước khi tẩy trắng, bệnh nhân nên lấy sạch vôi răng, điều trị viêm nướu, trám tạm những răng bị sâu hay lộ ngà để tránh sự nhạy cảm quá mức trong quá trình tẩy. Máng tẩy cần vừa vặn, không được cấn nướu; thuốc tẩy để vừa phải sao cho không tràn lên nướu; chỉ nên mang máng tẩy 2h – 3h mỗi ngày dù thuốc có tác dụng lâu hơn (8-10 giờ); sử dụng thuốc tẩy có chất lượng tốt. Nếu không tuân thủ những yêu cầu nêu trên, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng như tụt lợi, chết tủy răng.

Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa: Bác sĩ sẽ bôi thuốc lên răng bệnh nhân. Thuốc sau đó sẽ được kích hoạt bằng đèn Plasma hoặc Lazer, cho kết quả tẩy trắng chỉ sau 1 giờ
Peroxide là một chất oxid hóa mạnh, quá trình tẩy trắng diễn ra khi peroxide đi xuyên qua men và ngà răng, oxy hoá những chất tạo màu đã ngấm vào răng. Phản ứng này gây nên cảm giác ê buốt răng, nhiều hay ít tùy thuộc sự nhạy cảm của mỗi bệnh nhân.
Hiện tại trung tâm Dr Hùng đang sử dụng hệ thống tẩy trắng Brite-Smile để tẩy trắng cho khách hàng. Đây là một trong những loại máy hiện đại và an toàn nhất hiện nay, có thể làm răng trắng sáng chỉ trong vòng 1 giờ. Ngoài ra, trung tâm chúng tôi còn sử dụng hệ thống tẩy trắng của Zoom, Beyond để làm đa dạng hóa sự lựa chọn của khách hàng.

Bảng so sánh giữa 2 phương pháp tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng tại nhà
Nồng độ thuốc 10% – 15%
Thời gian tẩy 7 ngày
Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa
Nồng độ thuốc 15%-25%
Thời gian tẩy 45 phút- 1 giờ ( tùy loại máy)

Một số vấn đề cần lưu ý:

Tình trạng nướu và bệnh răng miệng tổng quát phải tốt trươc khi điều trị
Do cấu trúc men khác nhau và một số yếu tố khoa học chưa rõ nguyên nhân tạo ra kết quả trắng khác nhau ở từng người và có thể một số người sẽ không đạt được màu trắng mong muốn. Thống kê cho thấy 95% dân số đáp ứng tốt với chất tẩy trắng và đạt được màu sắc mong muốn. Và còn 5% không may mắn là sẽ không đáp ứng hoặc đáp ứng kém. Kinh nghiệm cho thấy những người đáp ứng kém thường trả màu trở lại cũng nhanh hơn bình thường.
Những vùng Canxi hoá thấp mà trên lâm sàng không thấy sẽ làm cho răng trắng không đều nhau do mức độ khoáng hoá khác nhau. Những vùng này thường trắng hơn men bình thường lúc tẩy. Tiếp tục tẩy cho đến khi nào răng tương đối đều nhau. Thường thì sau đó màu sắc sẽ đồng bộ hơn khi việc cân bằng nước sau tẩy trắng xảy ra sau vài ngày. Bạn nên có bác sĩ theo dõi kỹ hơn trong trường hợp này để có lời khuyên cụ thể cho từng trường hợp
Những miếng trám cũ, cầu , mão răng sẽ không được trắng lên trong quá trình tẩy trắng và có thể phải thay thế sau đó
Các miếng trám phục hình phải kín và mọi phần ngà bị lộ phải được che lại cũng như những vùng nhạy cảm hoặc có nguy cơ nhạy cảm phải được xử lý trước. Những miếng trám hở, sâu răng, mòn răng trên vùng sẽ được tẩy cần phải được xử lý trước khi tẩy để tránh những ê buốt quá độ cho bạn và hại cho răng.
Kinh nghiệm cho thấy nếu tẩy trắng tại phòng mạch, sau 12-24 giờ răng bạn sẽ trắng hơn nhưng sau đó sẽ ổn định sau hai tuần.
Phải có sự kiểm soát cẩn thận màu của Bác sĩ để tránh trường hợp răng bị tẩy quá mức hoặc tạo ra phần men trong quá mức.
Một số vết dính trên men không đáp ứng với tẩy trắng do điểm ố màu quá sâu. Có thể sẽ sử dụng Opalustre để tạo lớp bào mòn trước khi tẩy.
Khi đến với Trung tâm chúng tôi, bạn sẽ được các Bác sĩ khám 1 cách toàn diện và kỹ càng nhằm đưa ra phương pháp tẩy trắng phù hợp nhất cho bạn.

Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để được khám và tư vấn miễn phí:
Trung tâm Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự -244A Cống Quỳnh Q1 TPHCM
ĐT: 08 3925 7526 – 08 3925 7527 – 08 3925 7528 – 08 3925 7529