ĐIỀU TRỊ TỦY

Điều Trị Tủy Là Gì?

Tủy răng là hệ thống thần kinh và mạch máu có nhiệm vụ nuôi dưỡng cho răng. Khi tủy răng bị viêm, dây thần kinh trong tủy răng bị kích thích, vì thế bạn đau nhức. Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương tủy hay chết tủy gồm:

– Răng bị nứt gãy

– Sâu răng ăn sâu vào răng

– Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

Điều Trị Tủy Như Thế Nào?

Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha vài lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Các bước gồm có:

– Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

– Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

– Buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng.

– Bước cuối cùng, một mão răng thường được đặt lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Tủy răng bị tổn thương do lỗ sâu răng nặng.
Tủy răng bị loại bỏ và ống tủy được làm sạch trước khi trám bít.
Buồng tủy được trám kín.

Hiện tại, Trung tâm Nha khoa Dr Hùng&Cộng sự đã đưa vào sử dụng hệ thống máy chữa tủy Wave One, chỉ cần 1 trâm duy nhất cho chữa tủy răng và giảm thời gian điều trị còn 40% so với phương pháp truyền thống (dùng tay giũa trâm đơn thuần). Bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn rất nhiều so với phương pháp cũ.

Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để được khám và tư vấn miễn phí:

Trung tâm Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự

244A Cống Quỳnh Q1 TPHCM

ĐT: 0839257526- 0839257527