CÁCH GIỮ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CHO CÁC BẠN TRẺ

Làm Sao Các Bạn Trẻ Có Nụ Cười Rạng Rỡ Và Khỏe Mạnh?

Cách tốt nhất để các bạn có nụ cười đẹp và răng khỏe mạnh là duy trì thói quen chăm sóc răng miệng tốt ngay từ nhỏ. Dù có phải mang mắc cài hay những khí cụ chỉnh nha khác hay không, điều quan trọng là:
Chải răng 2 lần một ngày với kem đánh răng có fluor được ADA (American Dental Association) chứng nhận để lấy sạch mảng bám. Mảng bám là nguyên nhân chính gây sâu răng và bệnh về nướu.
Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám ở kẽ răng và dưới đường viền nướu. Nếu mảng bám không được loại bỏ hàng ngày thì nó có thể cứng lại và tạo thành vôi răng – một lớp màu vàng, cứng và gây xấu và hư răng.
Hạn chế ăn thức ăn chứa đường và tinh bột, đặc biệt là những món ăn vặt dính răng.
Đến nha sĩ khám thường xuyên để làm sạch và kiểm tra răng miệng.
Cùng với việc giúp răng tồn tại suốt đời, miệng sạch còn giúp các em cảm thấy dễ chịu. Nó giúp các em có hơi thở thơm mát hơn và nụ cười rạng rỡ hơn.

Những Vấn Đề Nào Đặc Biệt Về Răng Mà Các Bạn Tuổi Thiếu Niên Nên Biết ?

Có các vấn đề nha khoa có thể và đã xảy ra trong suốt thời niên thiếu. Hiểu biết rõ hơn về những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng có thể giúp dễ dàng đạt được những quyết định tốt nhất.

Chỉnh Nha – Nhiều bạn trước tuổi thiếu niên và thiếu niên cần niềng răng để sửa răng mọc chen chúc, xiêng xẹo và sắp xếp răng trên hàm lệch. Các răng không đều sẽ khó vệ sinh hơn, dễ gây mất răng sớm, và gây tăng áp lực cho các cơ nhai. Khám chuyên khoa chỉnh hình răng mặt giúp xác định các bạn có cần niềng răng hay không, và phương pháp điều trị phù hợp. Nếu các bạn mang mắc cài, cần chăm sóc kĩ hơn để giữ răng miệng sạch sẽ bình thường.

Khí Cụ Bảo Vệ Răng – Nếu các bạn chơi thể thao, khí cụ này cần thiết để bảo vệ nụ cười. Khí cụ này bao lấy các răng hàm trên, được thiết kế để bảo vệ răng khỏi bị vỡ, tránh cắn vào môi hay các chấn thương khác cho miệng. Nếu các bạn đeo mắc cài hay khác khí cụ cố định khác (như cầu răng) ở hàm dưới, nha sĩ cũng sẽ yêu cầu các bạn mang khí cụ bảo vệ răng này.

Dinh Dưỡng – Dinh dưỡng đóng vai trò trọng yếu cho sức khỏe răng miệng. Đường và tinh bột trong nhiều thứ ăn vặt và nước ngọt sẽ góp phần hình thành mảng bám dẫn đến phá hủy men răng. Hãy hạn chế số lần ăn uống quà vặt, vì mỗi lần bạn ăn thực phẩm có đường và tinh bột, răng sẽ bị acid tấn công trong vòng 20 phút hoặc hơn. Chế độ ăn uống cân bằng với 5 nhóm thực phẩm sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong sức khỏe răng miệng của các bạn. Với những món ăn vặt, hãy chọn những thực phẩm dinh dưỡng như phô mai, rau sống, yagurt không đường hay trái cây.

Hút Thuốc . Cùng với những vấn đề sức khỏe khác, hút thuốc gây ố màu răng và nướu, làm ố màu vôi răng và gây ra hôi miệng. Về lâu dài, hút thuốc lá, xì gà tất cả đều làm tăng nguy cơ ung thư miệng và bệnh nha chu. Nếu các bạn có hút thuốc, hãy báo cho nha sĩ và bác sĩ biết và phải chắc là các bạn sẽ báo cho họ bất cứ vấn đề nào mà các em gặp phải.

Xỏ Khoen Miệng – Mặc dù phổ biến, việc xỏ khoen miệng có thể gây ra các biến chứng như viêm nhiễm, chảy máu không kiểm soát và tổn thương thần kinh. Các khoen có thể lỏng ra, và các trang sức kim loại cứng cũng có thể làm mẻ hay gẫy răng và làm tổn thương nướu. Nếu các bạn dự định xỏ khoen, hãy báo với nha sĩ của các bạn và họ sẽ giúp các bạn chọn giải pháp an toàn nhất.

Rối Loạn Ăn Uống – Cả chứng ăn quá độ (ăn quá nhiều và nôn mửa ra) hay biếng ăn (là nỗi lo sợ bất thường của lên cân và thường gây nôn mửa) là những rối loạn nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ thẩm mỹ của răng do sự ăn mòn men răng. Trong khi nha sĩ chỉ có thể giúp sửa lại những men răng bị hỏng thì họ lại không thể chữa chứng ăn uống bất thường – một mối đe dọa tiềm tàng đến cuộc sống mà đòi hỏi cần phải đề cập đến những vấn đề về tâm lý của sự kiểm soát bản thân và hình ảnh bản thân. Nếu các bạn có bất thường về ăn uống thì hãy nói chuyện với bác sĩ.

Làm Sao Để Răng Nhìn Trắng Hơn?

Qua việc làm sạch bởi nha sĩ hầu hết những vết ố màu bên ngoài do thức ăn hay thuốc lá gây ra sẽ bị loại bỏ. Sử dụng kem đánh răng làm trắng cũng giúp các bạn loại bỏ những vết ố màu trên bề mặt giữa những lần đi khám răng. Nếu các vết ố màu vẫn tồn tại trong nhiều năm, các bạn có thể cần đến phương pháp làm trắng chuyên nghiệp để loại bỏ những vết ố màu cứng đầu bên ngoài này. Các vết nhiễm màu bên trong có thể được giải quyết bằng cách tẩy trắng hoặc bọc mão. Trong khi mỗi phương pháp này đều an toàn và hiệu quả, nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp nào là thích hợp với các bạn, dựa trên tình trạng của răng các bạn và kết quả mà các bạn muốn đạt được.

Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để được khám và tư vấn miễn phí:
Trung tâm Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự -244A Cống Quỳnh Q1 TPHCM
ĐT: 08 3925 7526 – 08 3925 7527 – 08 3925 7528 – 08 3925 7529